Hay đại loại là tài chính 5 triệu quay đầu … Thì nên mua xe gì để tập thể thao, dạo phố, tập thể dục … Xe ABC này có ngon không … đại loại thế.

Đây có lẽ là câu hỏi mà mình nhận được nhiều nhất trên Youtube, Facebook … Mà mình nhận thấy đa số các bạn đều mong muốn mình chia sẻ về một chiếc xe phải hội tủ đầy đủ yếu tố mà các bạn mong muốn như phải ngon, tốt, phải bền và giá phải rẻ …

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một vài quan điểm và yếu tố của người đã từng mua xe giá ở mức giá này, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi chọn xe.

Vào thẳng vấn đề chính, với câu hỏi này thì mình vẫn giữ quan điểm chính là KHÔNG có chiếc xe tốt, xịn, bền mà giá RẺ. Đồ tốt thì không có rẻ và đồ rẻ thì không có tốt. Trong tầm giá này, thì theo cá nhân mình, đối với các dòng xe sản xuất tại Trung Quốc cấu hình xe gần như giống nhau. Nên bạn mua xe thương hiệu nào cũng được, vì đa số chỉ khác nhau cái thương hiệu mà thôi, còn lại cấu hình same same nhau. Một số thương hiệu Trung Quốc mà mình thấy trên thị trường Việt Nam như: TrinX, Twitter, Galaxy … Ngoài ra còn có Jett của Việt Nam nhưng gia công ở Trung Quốc … Hay Asama, gia công tại Việt Nam …

Nói như vậy không có nghĩa là với tầm tiền này bạn không thể mua được xe ưng ý. Ở đây mình sẽ tạm thời không nói về giá, tạm gác giá qua một bên, chúng ta sẽ nên quan tâm những điều sau:

1. Phải biết dòng xe nào là phù hợp

Mình có một bài viết và video để giúp bạn dựa vào sở thích của mình để tìm ra dòng xe phù hợp, tất nhiên là xe đạp cũng dùng để đạp, nhưng mỗi loại sẽ dùng vào mục đích sử dụng khác nhau, và đây là yếu tố xác định được dòng xe phù hợp, chọn được dòng xe, bạn sẽ biết rõ hơn mình nên mua xe loại gì.

Bạn xem thêm bài viết đó ở đây nhé:

Bài viết tham khảo để biết nên chọn dòng xe gì, xe đạp nhiều loại lắm, đây là 4 loại phổ biến.

Sau khi đã chọn được dòng xe phù hợp rồi, cái bạn quan tâm tiếp theo là:

2. Ưu tiên tiệm xe nào gần nhà, uy tín

Đây là điểm khá quan trọng, khi chọn tiệm xe gần nhà, bạn có thể ra ngồi thử chiếc xe trong tầm giá, chạy tới chạy lui vài vòng để thử size xe. Khi thử xe và nghe tư vấn từ những tiệm xe gần nhà, bạn sẽ có cơ hội biết được tiệm đó ra sao, thái độ phục vụ khách hàng thế nào. Mặt khác, tiệm xe gần nhà bạn sẽ dễ mang đi bảo trì, bảo dưỡng và bảo hành hơn.

Nếu chưa mua xe bao giờ, bạn cũng hạn chế mua online vì kinh nghiệm lắp ráp và canh chỉnh chưa có, mà xe online người ta sẽ gửi nguyên thùng với các bộ phận rời (tay lái, yên, phanh …) sẽ rất mất thời gian của bạn và đôi khi bạn ráp không đúng thông số nhà sản xuất thì tội nghiệp cho người bán online.

Cứ ra thẳng tiệm nào gần nhà rồi lái thử, chọn những con xe trong tầm giá theo màu sắc yêu thích. Tiệm đó ok thì xuống tiền. Quá đơn giản.

3. Có nên mua xe cũ trong tầm giá này

Cái này rất khó trả lời, xe cũ là hên xui 50 – 50. Nếu bạn mua của người quen, biết rõ xe như thế nào thì ok. Còn mua trên mạng, ở những nơi rao bán xe cũ thì cũng nên quay lại vấn đề số 2 ở trên. Xe cũ nhưng có bảo hành, bảo dưỡng từ tiệm xe thì cũng khá là ok, mình thấy khá nhiều tiệm bán xe Nhật bãi cũng ngon lắm.

Còn xe trôi nổi, mua bán xong không tìm được chủ luôn thì cũng không nên bạn nhé.

Kết luận cuối của mình

Trong tầm giá này, mua xe để tập thể dục, đi làm thì XE NÀO CŨNG ĐƯỢC, bạn chỉ cần tìm được dòng xe phù hợp với sở thích là được, còn bạn không biết được bạn thích cái gì thì ưu tiên chọn MTB nhé, thể dục được, đi chơi được, tập nhẹ nhẹ trick này nọ kia cũng được. Sau là tiệm gần nhà uy tín ra ngồi chạy thử thấy giá được là chơi, gần nhà dễ bảo hành, bảo dưỡng. Chú ý xe cũ hay mới gì thì cũng nên đi đúng size nhé. Xe cũ thì mua người quen vẫn hơn.

Cuối cùng, không có chiếc xe nào ngon mà bền mà không cần bảo dưỡng, kể cả xe đắt tiền. Cố gắng bảo trì bảo dưỡng thường xuyên, thì xe rẻ cũng là xe ngon, xe bền. Chúc các bạn tìm được chiếc xe ưng ý.

Tái bút: Vậy có xe nào trong tầm giá > 5 triệu mà ok không.

Các bạn có thể xem video so sánh các dòng xe 5 triệu đến 7 triệu của mình ở đây nhé. So sánh cấu hình cũng giúp bạn chọn xe đấy.