Đây là câu hỏi mà mình nhận nhận được khá nhiều của các bạn mới bắt đầu chơi và tìm hiểu về xe đạp. Như các bạn cũng đã biết trên xe đạp cơ bản hiện nay đang dùng nhiều kiểu thắng (phanh) khác nhau, trong đó phổ biến nhất trên các dòng xe thể thao là thắng V và thắng dĩa, thắng dĩa với nhiều tính năng ưu việt và khả năng vận hành tốt nên thường được dùng trên các dòng xe địa hình. Một số dòng xe có thể nâng cấp được thắng dĩa và một số thì lại không. Nếu bạn đang cân nhắc nâng cấp thắng dĩa cho xe đạp của mình, thì đây là những chi tiết bạn cần chú ý:

Sườn có tương thích không?

Đây là chi tiết cần kiểm tra đầu tiên, nếu sườn hỗ trợ phanh dĩa, bạn sẽ tìm thấy 2 lỗ để có thể bắt heo dầu (caliper) vào trong sườn, còn nếu không có 2 lỗ này, sườn của bạn không hỗ trợ đi phanh dĩa.

2 lỗ bắt heo dầu (caliper) trên sườn

Tuy nhiên, vẫn còn một cách khác để có thể gắn bát kim loại hỗ trợ thêm cho sườn không có 2 lỗ này, trên thị trường hiện này có bán loại bát chuyển, loại bát này bắt vào sườn và hỗ trợ 2 lỗ bắt ốc còn thiếu.

Bát sắt gắn vào sườn hỗ trợ gắn phanh dĩa

Bạn có thể tìm mua tại đây, và có thể gắn cho phuộc trước hoặc sườn sau đều được: https://shopphuongnguyen.com/cp735

Cách này tuy tiện lợi nhưng phanh sẽ ko chắc và khỏe so với bát được thiết kế dính vào trong sườn. Loại bát này thường phù hợp cho các dòng phanh dĩa sử dụng dây cable thay vì dùng phanh dầu.

Phuộc (giảm xóc) trước có tương thích không?

Cũng giống như sườn, giảm xóc cũng cần phải có lỗ bắt caliper thì bạn mới có thể nâng cấp được, và bát hỗ trợ vẫn có thể dùng được trong trường hợp này.

Đùm trước và sau …

Để có thể bắt dĩa thắng vào bánh, đùm xe (hub) của bạn cũng phải hỗ trợ chuẩn để có thể bắt được dĩa vào, thông thường các xe sử dụng phanh V sẽ không sử dụng loại đùm này. Nhưng bạn cũng nên kiểm tra trước khi bỏ tiền thay thế đùm mới. Để bắt được dĩa thắng bạn lưu ý đùm sẽ có loại 6 lỗ hoặc center lock.

Đùm 6 lỗ dùng cho dĩa 6 lỗ (trái) – đùm center-lock (phải) dùng dĩa center-lock

Và nếu đùm không hỗ trợ 2 chuẩn này, bạn phải thay đùm khác, việc thay bạn có thể tháo đùm cũ và mua đùm mới sau đó rút căm lại. 1 cặp đùm hỗ trợ dĩa giá vào khoảng 300k trở lên.

Phanh dĩa chia làm 2 loại, loại phổ thông sử dụng dây cable để chuyển lực kéo, trong khi loại cao cấp hơn dùng hệ thống thuỷ lực. Về cơ bản 2 loại này đều có thông số giống nhau, nên nếu có điều kiện, bạn nên dùng phanh dầu (đắt tiền hơn) nhưng bù lại lực phanh tốt hơn và hiệu quả hơn so với dùng dây cable.

Để tham khảo giá phanh, bạn có thể xem thêm bài viết ở đây: https://www.vietriders.vn/2020/07/03/nang-cap-phanh-dia/