Bạn lưu ý: Mỗi dòng phanh đều quy định một loại dầu khác nhau, nếu bạn dùng không đúng dầu, nguy cơ hư phanh là rất lớn, các loại dầu không phù hợp có thể làm biến dạng ron cao su hoặc làm mất hiệu suất hoạt động của phanh.

Dầu phanh chia làm 2 loại chính là Mineral (dầu khoáng) và DOT. Với mỗi hãng sản xuất, họ đều có lý do riêng và công nghệ riêng để chọn loại dầu phù hợp với thiết kế của họ. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm khác nhau.

Bạn thắc mắc về dòng phanh của mình đang dùng loại dầu nào, dưới mình mình sẽ tổng hợp tất cả các dòng phanh phổ biến trên thị trường và loại dầu áp dụng cho các dòng phanh đó.

Hãng sản xuất
Loại dầu sử dụng
Thông tin

Shimano

Shimano có cung cấp dầu phanh do hãng nghiên cứu và phát triển dựa trên loại dầu khoáng Mineral oil, dầu đặc trưng của Shimano có màu đỏ.

Sram/Avid

Sram/Avid dùng DOT 4 và 5.1 cho các dòng phanh Sram hoặc Avid.

TRP/Tektro

TRP và Tektro là 2 cái tên khác nhau nhưng thuộc một công ty, dầu họ sử dụng trên các dòng phanh TRP hoặc tektro là Mineral.

Formula

Formula dùng DOT 4, cụ thể là DOT4 SHELL DONAX ULTRA cho các cho các dòng phanh của họ.

Hayes

Đối với các dòng phanh trước khi xuất xưởng, Hayes sử dụng dầu DOT 4, tuy nhiên các dòng phanh của họ đều phù hợp với cả 3 loại dầu DOT 3,4 và 5.1

Hope tech

Hope khuyến cáo dùng 5.1 vì họ cho rằng đây là dầu có nhiệt độ sôi cao nhất.

Magura

Magura có cung cấp dầu phanh do hãng nghiên cứu và phát triển dựa trên loại dầu khoáng Mineral oil, dầu đặc trưng của Magura có màu xanh dương với tên gọi là Royal Blood, theo Magura thì dầu Mineral oil không bị tình trạng ngậm nước, và có thể dùng trong suốt đời phanh mà không phải thay thế.

Begal

Clarks

Nếu trong danh sách không tìm thấy dòng phanh bạn sử dụng, hãy để lại comment và mình sẽ bổ sung sớm nhất có thể. Cảm ơn các bạn.

Mời các bạn xem thêm video về thay dầu cho dòng phanh Shimano