Mình có 1 khung MTB size S, sẽ như thế nào khi mình lắp bánh sau 26” , phía trc lắp nhún và bánh 27,5” ? Liệu cách lắp như thế này có ảnh hưởng gì đến việc chuyển động của xe ?

Câu hỏi của bạn: Thanh tùng

Xin chào bạn Tùng, về câu hỏi của bạn mình xin gợi ý chia sẻ như sau:

Việc thay đổi thông số bánh trước to hơn và dùng phuộc cao hơn, sẽ làm thay đổi một số thông số sau:

Head angle (góc nghiêng cổ)

Góc nghiêng cổ – Head angle

Đây là chi tiết dễ thấy nhất, chỉ cần thay đổi hành trình phuộc (giữ nguyên kích thước bánh) thì góc lái cũng thay đổi theo. Góc lái được thiết kế trên các dòng xe MTB dao động vào khoảng 62 độ đến 73 độ. Góc nghiêng thấp thường được ứng dụng trên các dòng xe downhill, freeride, enduro trong khi góc nghiêng cao dùng trên các dòng xe XC. Góc nghiêng thấp giúp phuộc hấp thu lực tốt hơn, đổ dốc an toàn và ổn định hơn, trong khi góc nghiêng cao thiên về leo và lợi thế hơn về tốc độ trên đường bằng.

Vị trí ngồi

Góc nghiêng cao sẽ làm thay đổi vị trí ngồi và đứng của bạn trên xe, khi đó trọng lượng sẽ thiên về phía sau có lợi hơn cho đổ và bất lợi cho leo.

Và tất nhiên với bánh xe 27.5″ hoặc 29″ thì khả năng lướt địa hình sẽ tốt hơn vì góc tiếp xúc chướng ngại vật sẽ tốt hơn so với bánh xe có kích thước nhỏ hơn. Trước hết bạn cần xác định lý do mình cần thay đổi cấu tạo nguyên bản của xe để làm gì. Vấn đề này trên thế giới cũng có rất nhiều người thực hiện, mục đích của họ rất rõ ràng. Và mình nghĩ 2 tấm hình dưới đây sẽ dễ giúp bạn định hình rõ mục đích dùng 2 bánh xe có kích thước khác nhau trên xe.