Size xe đạp là gì?

Đây có lẽ là khái niệm mới đối với người bắt đầu tìm hiểu sâu về xe đạp, vì cơ bản nếu như đơn thuần chỉ là mua xe đạp để chạy thì chẳng mấy ai quan tâm đến việc chọn size cho xe, đơn giản thấy xe hợp mắt, ngồi thấy vừa vặn là bạn có thể xuống tiền để mua xe rồi.

Nhưng đối với nhà sản xuất và người chơi nghiệp dư cũng như chuyên sâu, chọn size xe là vấn đề khá quan trọng, giống như bạn chạy bộ, chọn giày phù hợp và vừa với chân mình là vấn đề khá quan trọng, hay đơn giản như mặc quần áo thì cũng phải mặc size phù hợp thì mới tăng tính thẩm mỹ và mang lại cảm giác thoải mái.

Và đối với xe đạp cũng vậy, một người cao nhồng không thể lái 1 chiếc xe bé tí hay ngược lại, và hơn hết, sử dụng đúng size xe sẽ giúp bạn điều khiển xe dễ dàng hơn, giảm thiểu vấn đề đau mỏi nếu vận hành xe ở một quãng đường dài.

Cách chọn size xe

Để chọn đúng size xe, bạn cần quan tâm 2 thông số, đó là inseam và chiều cao, bạn lưu ý, cân nặng không quan trọng, nhiều bạn khi inbox cho mình đều cho biết về cân nặng để chọn size nhưng cân nặng không liên quan trong vấn đề chọn size bạn nhé.

Inseam: chính là khoảng cách từ giữa 2 chân, hay mình gọi cho vui là khớp háng, để do thông số này, bạn đứng dựa vào tường và dùng 1 cây thước, hay cuốn sách cũng ok, nhét vào giữa 2 chân và đánh dấu vị trí của nó trên tường rồi bắt đầu dùng thước đo là xong.

Chiều cao: đơn giản là chiều cao của bạn thôi.

Bảng tham khảo về chiều cao khi chọn size xe

Inseam Chiều caoRoad (xe đường trường)MTB (Xe địa hình)
71 – 75 cm152 – 160 cm48 (XX Small)15″ (X Small)
75 – 79 cm160 – 170 cm51 (Small)16″ (Small)
79 – 83 cm170 – 174 cm54 (Medium)17″ (Medium)
83 – 85 cm174 – 180 cm56 (Large)18″ (Medium)
85 – 89 cm180 – 188 cm57 (X-Large)19″ (Large)
89 – 92 cm188 – 195 cm60 (XX-Large)20″ (Large)
Bạn lưu ý size xe Road và MTB khác nhau nhé 🙂


Bạn lưu ý bảng tính size này chỉ mang tính tham khảo, nếu như bạn mua xe của hãng thì mỗi hãng có cách để size khác nhau, ví dụ size M của hãng A nhưng lại là size S của hãng B, bạn nên quy đổi ra thông số để chọn đúng size cho phù hợp nhé.

Bạn có chiều cao nằm giữa 2 size thì sao?

Ví dụ như bạn có chiều cao 170cm, tức là bạn có thể đi được vừa size S lẫn size M, vậy nên chọn size nào? Với cá nhân mình, lời khuyên cho bạn là hãy chọn S cho MTB và chọn M cho Road, với MTB, size nhỏ giúp bạn điều khiển xe linh hoạt và uyển chuyển hơn ở những cung đường Off-road, leo hoặc dổ dốc, còn với Road, size lớn sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn cho những cung đường dài, tiết kiệm sức.

Bạn vẫn có thể chọn size M cho xe MTB nếu như xe MTB của bạn dành cho mục đích du lịch và đạp đường dài là chính. Cứ thoải mái bạn nhé.

Đi xe không đúng size có sao không?

Nếu như đạp xe với quãng đường ngắn (dưới 20-30km) và mục đích đạp chỉ là tập thể dục, hoặc di chuyển đi đâu đó như đi chợ, đi học hoặc đi làm, với quãng đường ngắn như mình đề cập ở trên thì size không mấy là quan trọng, ngày đó khi còn nhỏ, chẳng phải trẻ con vẫn dùng xe đạp đầm to hay xe mini chẳng bao giờ chống chân tới để đạp sao, nên bạn đừng quá quan trọng hoá vấn đề này.

Nhưng nếu bạn nghiêm túc trong vấn đề lựa chọn xe đạp là môn thể thao gắn bó, để tập luyện, để đi đường dài, để du lịch thì chọn đúng size xe sẽ giúp bạn cảm thấy linh hoạt, thoải mái và dễ chịu.

Chúc bạn chọn được chiếc xe và size xe như ý !

Enjoy ridding 😉